Bàn phím cơ mạch xuôi và bàn phím cơ mạch ngược khác nhau thế nào?

Khái niệm Bàn phím cơ mạch xuôi và bàn phím cơ mạch ngược khác nhau thế nào? chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng FL-Esports Việt Nam.

Bàn phím cơ mạch xuôi và bàn phím cơ mạch ngược khác nhau thế nào?

Bàn phím cơ mạch xuôi và bàn phím cơ mạch ngược khác nhau thế nào?

Thực tế, chỉ cần một câu nói ngắn gọn như thế này: Mạch xuôi là led hướng xuống dưới (South facing) và Mạch ngược là led hướng lên trên (North facing) là chúng ta đã có câu trả lời rất ngắn gọn về mạch xuôi và mạch ngược rồi.

Bàn phím cơ mạch xuôi

Bàn phím cơ mạch xuôi là sản phẩm bàn phím được người chơi phím cơ tìm kiếm nhiều nhất nhờ ưu điểm không gây cấn với bất kỳ loại keycap nào. Tuy nhiên, với bàn phím cơ mạch xuôi, do đèn led hướng xuống dưới nên ánh led có thể không được đẹp bằng loại phím mạch ngược. Nhưng…. lại là nhưng, những chiếc bàn phím cơ đắt tiền hơn thì lại chủ yếu là loại phím cơ mạch xuôi!

Bàn phím cơ mạch ngược

North facing – Bóng led hướng lên trên và toả sáng mạnh hơn với loại bàn phím cơ mạch xuôi, do đó bàn phím cơ mạch ngược rất thích hợp cho người chơi ưa thích ánh đèn bàn phím sáng, sặc sỡ và nhiều sắc màu hơn. Đó là lý do mà bạn có thể thấy được ở những chiếc bàn phím cơ vài trăm nghìn nhưng lại có led rất đẹp, đó chính là phím cơ mạch ngược. Mạch ngược thích hợp cho sử dụng những chiếc keycap double shot xuyên led, do keycap double shot có những ký tự chữ hay số nằm ở phía nửa trên, khi led mạch ngược chiếu vào sẽ làm “toả sáng” chúng.

Tuy nhiên, bàn phím cơ mạch ngược có nhược điểm là khá cấn với loại keycap cherry profile (loại keycao này có chiều cao thấp). Đó là với những loại keycap cherry profile xịn một chút và có độ dày, còn với những chiếc keycap cherry giá rẻ và mỏng thì cũng không ảnh hưởng gì mấy.

Một số chiếc bàn phím FL-Esports mạch xuôi mới nhất 

Bàn Phím FL-Esports CMK75

Bàn phím FL-Esports CMK75

Series CMK75 là chiếc bàn phím có màn hình đầu tiên của FL-Esports, bao gồm 4 phiên bản màu sắc là: CMK75 SAM Desert Grey, CMK75 SAM Lake Pacid Blue, CMK75 OEM Gradient GreyCMK75 OEM Gradient Blue 

Cho đến thời điểm hiện tại, CMK75 vẫn là chiếc bàn phím bán chạy nhất của FL-Esports với kiểu dáng, tính năng khá được lòng người dùng.

KIT Bàn Phím FL-Esports X80 3 Mode

KIT bàn phím FL-Esports X80 3 Mode

Sau MK870, thì X80 có lẽ là chiếc bàn phím được ủng hộ nhất của người dùng. MK870 khi về Việt Nam hơn 1 năm trước với phiên bản chính hãng đã tạo nên một cơn sốt khá hot, khi chỉ cần bỏ ra chưa tới 1 triệu đồng, người dùng đã có thể mua được trước KIT bàn phím chất lượng từ FL. Còn với FL-Esports X80, nó sẽ là một phiên bản nâng cấp hoàn toàn khác so với MK870 hay những chiếc KIT khác, ngoài những tính năng mà MK870 có, X80 là chiếc KIT đầu tiên mà FL sử dụng FR-4 Plate, một loại vật liệu mới trên bàn phím cơ.

Bàn Phím FL-Esports OG98

Bàn phím cơ FL-Esports OG98 CPM

Mang phong cách “hoài cổ” như tên gọi của nó: Bàn phím FL-Esports OG98 Retro ! Chiếc bàn phím có thiết kế với màu sắc và kiểu dáng như những chiếc bàn phím của… thế kỷ trước. Nhưng, nó vẫn có cách nhìn hiện đại phù hợp với đại đa số đông người dùng.

Lời kết

Bàn phím cơ mạch xuôi và bàn phím cơ mạch ngược khác nhau thế nào? đã được giải đáp rồi! Về cơ bản sự khác nhau không nhiều và cũng không…. quan trọng lắm, vì nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm người dùng, nhất là người chơi chỉ quan tâm tới chất lượng build và thương hiệu như FL-Esports!


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)