Keycap OEM Profile là gì?

Keycap OEM Profile là gì?

Trên bàn phím cơ, keycap là một bộ phận mà gần như chúng ta sẽ nhìn thấy đầu tiên, tuy nhiên không phải keycap nào cũng có cấu tạo giống nhau và OEM là một trong nhiều loại keycap như thế. Vậy Keycap OEM Profile là gì? chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Keycap là gì?

FL-Esports Clown Keycap
FL-Esports Clown Keycap

Keycap là cách mà một phím trên bàn phím cơ hoặc bàn phím máy tính được thiết kế để có hình dáng và chiều cao cụ thể và cũng có nhiều loại keycap profile khác nhau, và mỗi loại có hình dáng và cảm giác gõ phím riêng biệt.

Keycap được bố trí ngay phía trên switch mà là phần đầu tiên khi chúng ta tiếp xúc và gõ văn bản hay thực hiện các tác vụ mong muốn khác trên máy tính.

Có những loại keycap nào?

  • DSA Profile: DSA là một loại keycap profile có chiều cao đồng nhất cho tất cả các phím. Điều này có nghĩa là tất cả các phím có cùng chiều cao, bao gồm cả các phím chức năng và phím bấm chính. DSA profile thường được chọn bởi những người thích cảm giác đồng đều khi gõ phím. FL-Esports không sử dụng DSA Profile cho phím của hãng, mà sử dụng loại FSA dưới đây.
  • SA Profile (Spherical All): SA profile có hình dáng tròn cầu và thường có chiều cao cao hơn ở giữa phím và thấp hơn ở hai bên. SA profile có một hình dáng truyền thống và cảm giác gõ phím cổ điển. Đây cũng chính là loại keycap gốc để FL-Esports thiết kế loại keycap FSA (FL-Esports Spherical All) của riêng mình.
  • Cherry Profile: Cherry profile là loại profile phổ biến trên bàn phím cơ Cherry MX và các bàn phím cơ khác. Nó có chiều cao trung bình và hình dáng hơi cong về phía trên. Cherry Profile nhờ có chiều cao trung bình và gần như là thấp nhất trong các loại keycap profile nên thường được những người dùng phím nhiều sử dụng. FL-Esports cũng sử dụng loại keycap này cho nhiều phím của hãng
  • OEM Profile: OEM profile thường được sử dụng trong bàn phím máy tính thông thường và có chiều cao trung bình. Đây là một loại profile phổ biến trên nhiều bàn phím OEM. FL-Esports không sử dụng OEM Profile cho các mẫu bàn phím của hãng.
  • XDA Profile: XDA profile tương tự với DSA profile, nhưng có hình dáng rộng hơn và có chiều cao đồng nhất cho tất cả các phím. XDA Profile cũng chưa được FL-Esports sử dụng trên bàn phím của hãng.
Mỗi loại keycap profile có những ưu điểm riêng, và người dùng có thể chọn loại profile mà họ cảm thấy thoải mái nhất khi gõ phím. Keycap profile cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác và kiểu dáng tổng thể của bàn phím cơ hoặc bàn phím máy tính.

Keycap OEM Profile là gì?

Như đã nhắc tới ở trên, OEM Profile là một loại keycap phổ biến nhất trên các dòng bàn phím, nó có chiều cao trung bình và kích thước vừa phải, do đó OEM Profile thường xuất hiện trên các bàn phím giá rẻ chứ ít thấy trên các bàn phím cao cấp. Hãng bàn phím mới nổi như E-Dra thường hay trang bị OEM Profile trên bàn phím cơ E-Dra của họ.
Bàn phím cơ E-Dra EK387 Dark Warrior
Bàn phím cơ E-Dra EK387 Dark Warrior
E-Dra cũng có một sản phẩm bàn phím hợp tác phát triển với FL-Esports và được chính FL sản xuất là chiếc EK387FL, tuy nhiên loại keycap sử dụng trên bàn phím này là Cherry Profile, do định vị chiếc phím trên là loại phím chơi game trung cấp chứ không phải loại giá rẻ.

Những ai nên sử dụng bàn phím keycap OEM Profile?

Bàn phím cơ không dây E-Dra EK314W
Bàn phím cơ không dây E-Dra EK314W

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng bàn phím keycap OEM Profile do đặc điểm dễ dùng và phổ biến của nó. Nếu bạn là người thực dụng và không có nhu cầu quá lớn về tính thời trang, hoặc bạn không phải là một người “chơi” keycap thì OEM Profile chính là sự lựa chọn hợp lý. Còn nếu bạn đang đòi hỏi một sản phẩm keycap ở tầm cao hơn và cũng dễ dùng như OEM thì có thể lựa chọn cherry hay XDA Profile. Còn là một fan của FL-Esports, FSA Profile là một lựa chọn không nên bỏ qua.

Lời kết

OEM Profile Keycap có lẽ là một loại keycap “dễ tính” nhất với hầu hết các thiết kế bàn phím cơ từ trước đến nay, nó cũng là loại keycap ít kén người dùng nhất và thông dụng nhất. Hi vọng bài viết Keycap OEM Profile là gì? đã giúp bạn hiểu hơn về loại keycap bàn phím này cũng như những loại keycap khác hiện có trên thị trường. Chúc bạn tìm được sản phẩm bàn phím FL-Esports ưng ý cho mình!


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)