Keycap xuyên led là gì?

Keycap xuyên led là gì?

Keycap là một phần không thể không có của chiếc bàn phím, và nó cũng có nhiều kiểu về hình dáng, tính năng. Keycap xuyên led là gì? cũng là một tính năng của bộ keycap trên bàn phím, FL-Esports chính hãng tại Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Keycap là gì?

Là một bộ phận không thể thiếu trên những chiếc bàn phím máy tính, keycap là phần phía trên những chiếc switch, là nơi mà người dùng sẽ tác động trực tiếp vào bằng cách gõ ngón tay lên để thao tác nội dung mà người dùng muốn truyền đạt tới máy tính.

Keycap dù phần lớn đều chung ký tự chữ, số và ký hiệu nhưng chúng sẽ có sự khác nhau nhất định về hình dáng, kích thước và các công nghệ in ấn cũng như cấu tạo.

Keycap xuyên led là gì?

Keycap xuyên led là một bước tiến lớn trong việc chế tạo keycap cho bàn phím máy tính. Nếu như khi chiếc bàn phím đầu tiên hình thành và sau đó rất dài, những chiếc bàn phím không hề có led. Và phải đến năm 1982, với thiết kế của công ty Weyman Corporation cho chiếc bàn phím “WASD PC Customizer” thì đèn led cho bàn phím mới thực sự ra đời.

Cùng với đó là sự hình thành nên những chiếc keycap có khả năng xuyên led, nó là một loại keycap được thiết kế để cho phép ánh sáng LED từ bàn phím bên dưới xuyên qua và hiển thị qua keycap. Điều này tạo ra một hiệu ứng ánh sáng thú vị khi bạn sử dụng bàn phím có LED nền, đồng thời có thể giúp bạn dễ sử dụng phím hơn nhất là vào ban đêm.

Keycap xuyên LED thường có thiết kế trong suốt hoặc có khe xuyên qua để cho phép ánh sáng LED phát ra từ các công tắc (switches) hoặc đèn LED nền của bàn phím. Khi bạn bấm xuống một keycap như vậy, ánh sáng từ LED sẽ chiếu qua keycap, tạo ra một hiệu ứng sáng đẹp và có thể làm cho bàn phím trở nên hấp dẫn hơn.

Keycap xuyên led được bắt gặp ở những chiếc bàn phím cơ, bàn phím giả cơ, và cả bàn phím của laptop.

Cấu tạo một chiếc bàn phím như thế nào phù hợp cho keycap xuyên led

Nếu nói về cấu tạo một chiếc bàn phím như thế nào thì phù hợp cho keycap xuyên led để tìm được câu trả lời sẽ rất là khó, do chúng không phải là một tiêu chuẩn chung nhất định. Keycap xuyên led có thể phù hợp với tất cả những đèn led của bàn phím, dù nó là led rainbow hay led rgb.

Riêng đối với bàn phím cơ, chúng ta thường được nghe tới khái niệm “mạch ngược” và “mạch xuôi” đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng chiếu sáng của đèn led đối với keycap xuyên led.

Bàn phím cơ với mạch ngược (reversed PCB) thường sẽ tương thích tốt hơn với keycap xuyên LED (transparent keycaps) so với bàn phím cơ với mạch xuôi (standard PCB). Điều này bởi vì mạch ngược cho phép ánh sáng LED từ bên dưới bàn phím phát ra và chiếu qua keycap một cách hiệu quả hơn.

Với mạch ngược, các diode LED thường được đặt dưới mặt bàn phím, và ánh sáng từ LED sẽ xuyên qua keycap một cách trực tiếp, tạo ra hiệu ứng ánh sáng tốt hơn. Mạch ngược cũng giúp tránh tình trạng một số vùng trên bàn phím có ánh sáng không đều khi sử dụng keycap xuyên LED.

Có những loại keycap xuyên led nào?

Keycaps xuyên led hiện nay phần lớn được thiết kế sản xuất bằng nhựa PBT hoặc ABS, trong đó PBT phổ biến hơn và giá thành cũng đắt hơn ABS. Còn keycap kim loại không thực sự phổ biến và rất khó để làm được keycap xuyên led trên vật liệu này.

Công nghệ in keycap xuyên led như thế nào?

Keycap xuyên led sẽ được in bởi những công nghệ phổ biến sau đây:

Double-Shot Injection Molding (Chế tạo ép nhựa hai lớp):

Đây là công nghệ phổ biến trong việc in chữ hoặc biểu tượng lên keycap xuyên LED. Double-shot keycaps được tạo ra bằng cách ép hai lớp nhựa khác màu lại với nhau, tạo ra chữ hoặc biểu tượng ở phía trên. Điều này tạo ra keycap có hình ảnh rõ nét và không bao giờ phai màu.

Laser Etching (Khắc bằng laser):

Công nghệ này sử dụng một máy laser để khắc các ký tự hoặc biểu tượng trên mặt keycap. Laser etching có thể tạo ra keycap với chữ viết hoặc biểu tượng rất sắc nét.

Pad Printing (In bằng pad):

Một số keycap xuyên LED có thể được in bằng pad printing, công nghệ in bằng pad mềm, để in các ký tự hoặc biểu tượng lên mặt keycap. Tuy nhiên, công nghệ này có thể phai màu theo thời gian và ít được sử dụng.

Doubleshot PBT (Chế tạo ép nhựa hai lớp trên PBT):

Một biến thể của double-shot injection molding sử dụng PBT (Polybutylene terephthalate) làm chất liệu chính để tạo keycap. PBT có độ bền và khả năng chống phai màu tốt, tạo ra keycap chất lượng cao, là loại keycap rất phổ biến trên thị trường.

Bàn phím FL-Esports CMK75 OEM Gradient Grey

Hai chiếc bàn phím FL-Esports CMK75 OEM Gradient Grey FL-Esports CMK75 OEM Gradient Blue đều được sử dụng keycap xuyên led chất liệu PBT Double Shot

Bàn phím FL-Esports CMK75 OEM Gradient Blue

Lời kết

Keycap xuyên led là gì? thật ra chỉ cần hiểu đơn giản là một loại keycap có khả năng xuyên được ánh sáng đèn led của chiếc bàn phím, tạo điểm nhấn cũng như tính thời trang và công dụng giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn nhờ ánh sáng nổi lên trên keycap giúp nhìn rõ chữ, ký tự, hoặc con số. Hi vọng bài viết của FL-ESPORTS.VN đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi rồi!


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)