Lube switch là làm gì?

Lube switch là làm gì?
Công việc lube switch bàn phím cơ đã rất quen thuộc với những người dùng, biết và chơi bàn phím cơ rồi. Tuy nhiên nếu bạn mới tìm hiểu về bàn phím cơ, chắc sẽ không việc Lube switch là làm gì? Bài viết dưới đây của FL-ESPORTS.VN sẽ giải đáp kỹ hơn về công việc này.

Lube là gì?

Lube theo nghĩa thông thường thì nó là một loại dầu nhờn bôi trơn động cơ, cụ thể là các loại động cơ xe máy, ô tô hay các loại máy khác. Lịch sử ra đời của lube cũng khá thú vị, bạn có thể tham khảo cụ thể về nó tại Wikipedia ở link sau: https://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BA%A7u_nh%E1%BB%9Dn
Một loại dầu lube switch
Một loại dầu lube switch
Còn trong bài viết này, chúng ta sẽ nhắc thêm về lube ở phạm vi khác, là lube dành cho bàn phím. Thì lube dành cho bàn phím là một loại dầu bôi trơn cho switch bàn phím, loại dầu này thường gồm có 4 thành phần chính là chất lỏng, chất độn, phụ gia và có thể thêm chất tạo màu và tạo mùi.

Switch là gì?

Switch là một công tắc trong bàn phím cơ, có nhiệm vụ gửi tín hiệu tới máy tính khi bạn bắt đầu gõ trên bàn phím. Nó có cấu tạo theo kiểu cấu trúc cơ khí, khác hoàn toàn so với những chiếc bàn phím thông thường.

Set 48 Switch FL-Esports FL-CMMK Cercis
Switch FL-Esports FL-CMMK Cercis

Switch bàn phím có một chiếc lò xo, khi bạn gõ phím lò xo đó sẽ nén vào và đàn hồi trở lại khi bạn không còn gõ phím, đó là cách mà bàn phím truyền tín hiệu tới máy tính. Điểm kết nối của switch thông thường là có 2 chân đồng cùng với 1 chân nhựa cắm vào bảng mạch của bàn phím

Lube switch là làm gì?

lube switch là làm gì
Một công đoạn lube switch

Chúng ta đã tìm hiểu về lube và switch rồi, giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về công việc lube switch. Nói đơn giản, lube switch là việc sử dụng dụng cụ và chất bôi trơn để làm trơn switch từ đó giúp cho switch hoạt động mượt mà hơn, cảm giác nhấn tốt hơn hẳn. Tuy nhiều hãng switch và sản xuất bàn phím cơ ngày nay đã có trang bị pre-lube (tức là lube cơ bản, lube sẵn trước) cho các sản phẩm của họ nhưng với nhiều game thủ kỹ tính, thì pre-lube vẫn chưa đạt được độ hoàn hảo nhất định và cần phải lube switch lại một lần nữa.

Cần chuẩn bị những gì để lube switch?

Lube switch là công việc vô cùng tỉ mỉ và đòi hỏi người lube switch cần phải kiên nhẫn, có thời gian và cũng phải đặc biệt chú tâm vào công việc mới có thể đem lại kết quả tốt. Để chuẩn bị cho công việc lube switch, bạn cần phải có một số gạch đầu dòng như sau:

  • Dầu bôi trơn (lube): Dầu bôi trơn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình lube switch. Có nhiều loại dầu bôi trơn khác nhau được sử dụng cho việc này, và bạn cần chọn một loại phù hợp với switch của bạn và sở thích cá nhân. Krytox và Tribosys là một số thương hiệu dầu bôi trơn phổ biến. Giá của chúng cũng chỉ từ hơn 100.000đ trở lên với lọ khoảng từ 5g-10g,không quá đắt so với thu nhập và chi tiêu của người Việt Nam.
  • Switch bàn phím: Bạn cần phải có switch để lube switch, nó giống như việc bạn đã có con trâu và cần thêm 1 cái cầy. Nếu switch chưa lắp vào bàn phím rồi thì quá đơn giản rồi, còn nếu switch đã lắp vào bàn phím, bạn cần phải tháo chúng ra khỏi bàn phím để bắt đầu công việc.
  • Keycap Puller & Switch Puller: Đây là dụng cụ hỗ trợ cho việc nhổ keycap và switch để tiến hành các bước lube tiếp theo.
  • Switch Opener (Dụng cụ mở switch) giúp hỗ trợ mở switch, phục vụ cho lube và mod switch
  • Nhíp: Nhíp là dụng cụ để gắp các bộ phận mà không thể sử dụng trực tiếp ngón tay hoặc không nên sử dụng trực tiếp ngón tay.
  • Chổi lube: Chổi lube switch thường có 2 loại là chổi có đầu cọ nhọn nhỏ, hoặc chổ có đầu cọ bằng và lớn hơn.  Với chổi có đầu cọ nhỏ nhọn, thì bạn sẽ dùng để lube những ngóc ngách nhỏ khi cọ đầu dẹp không thể luồn vào được. Còn với chổi có đầu cọ bằng và lớn hơn, sẽ được sử dụng cho lube housing, những bề mặt lớn và dễ lube
  • Màng chặn bụi (optional): Đôi khi, người dùng sử dụng màng chặn bụi để ngăn dầu bôi trơn rò ra ngoài và bám vào các bộ phận khác của bàn phím. Cái này phù hợp cho người mới làm lube, còn với người đã làm lâu năm, làm quen tay rồi thì có lẽ sẽ không cần lắm.
  • Bàn làm việc sạch sẽ: Làm việc trên một bề mặt sạch sẽ để tránh bụi và mảnh vụn lọt vào switch sau khi bạn đã lube chúng. Tốt nhất là bạn nên làm việc trong một môi trường ít bụi càng tốt.
  • Thời gian và kiên nhẫn: Và cuối cùng, bạn cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn. Đây là công việc không dành cho người không có tính cẩn thận và tỉ mỉ đâu!

Có nên lube switch hay không?

Lube switch bị chia ra làm 2 trường phái: có lube và không cần lube. Vấn đề này có thời gian gây tranh luận rất lớn trên các diễn đàn hay cộng động mạng xã hội. Về cơ bản, nếu bạn là người không quá cầu kỳ, không đòi hỏi quá nhiều về việc chiếc switch và chiếc bàn phím của bạn phải là “tuyệt đối” thì có lẽ bạn không cần lube switch đâu, nhất là khi chiếc bàn phím và switch của bạn còn mới.

Còn nếu như bạn là một game thủ cần mọi thứ chính xác tuyệt đối để có thể chiến thắng một cách nhanh nhất trong game, hãy lube switch. Bạn có thể sử dụng dịch vụ lube switch chuyên nghiệp với chi phí chỉ khoảng vài ngàn đồng 1 chiếc switch hoặc tự mua đồ và lube switch nếu bạn có kỹ năng và thời gian.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về công việc lube switch làm làm gì? rồi. Nó không phải là công việc quá khó với nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Chúc bạn tìm được những chiếc bàn phím cơ FL-Esports ưng ý, và hãy thử lube switch một lần xem sao nhé!


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)