Plate bàn phím cơ là gì?

Plate bàn phím cơ là gì? nó nằm ở đâu trong bàn phím cơ? Chắc hẳn với người mới chơi bàn phím cơ, đây là câu hỏi mà bạn sẽ thắc mắc. Bài viết dưới đây của FL-Esports chính hãng tại Việt Nam sẽ đem tới lời giải đáp cho bạn.


Tìm hiểu về switch trên bàn phím FL-Esports


Plate bàn phím cơ là gì?

Plate (đôi khi còn được gọi là đế hoặc backplate) là một phần của cấu trúc bàn phím cơ, nó nằm dưới các switch của bàn phím và đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cảm giác gõ và âm thanh của nó. Plate thường là một tấm bằng kim loại hoặc nhựa chất lượng cao và có các lỗ chứa switch để chúng có thể được lắp vào.

KIT bàn phím FL-Esports X80 3 Mode - Trắng

Để dễ hình dung nhất, bạn có thể nhìn qua một chiếc KIT bàn phím cơ của FL-Esports như chiếc FL-Esports X80 này. Plate của nó chính là cái phần đầu tiên bạn có thể nhìn vào, ngay phía dưới lớp vỏ phím. Và dưới đây là hình ảnh 1 chiếc plate bàn phím khi nó được tách rời hoàn toàn khỏi chiếc phím

plate fr4 ban phim co

Plate có ý nghĩa gì với một chiếc bàn phím cơ?

Plate là một bộ phận không thể thiếu đối với một chiếc bàn phím cơ, cũng như một số bộ phận khác trong cấu trúc của nó. Việc sử dụng plate có một số ý nghĩa thực tế với bàn phím cơ như sau:

Hỗ trợ switch:

Plate giữ các switch ở vị trí cố định, giúp chúng không bị lệch hoặc rung lên khi gõ. Điều này đảm bảo tính ổn định và đáng tin cậy của bàn phím. Tuỳ vào giá thành, cấu tạo, thương hiệu, bạn có thể bắt gặp 1 chiếc plate được thiết kế bằng kim loại (điển hình như thép, nhôm, thậm chí là đồng) hoặc nhựa và các chất tương tự nhựa.

Tạo cảm giác gõ:

Chắc chắn rồi, plate và vật liệu mà nó được làm từ có thể tạo ra cảm giác gõ khác nhau. Plate kim loại có thể tạo ra cảm giác cứng và rung hơn, trong khi plate nhựa thường tạo ra cảm giác mềm hơn.

Âm thanh:

Plate có ảnh hưởng đáng kể đến âm thanh của bàn phím. Plate kim loại thường tạo ra âm thanh sắc nét và vang, trong khi plate nhựa thường tạo ra âm thanh nhẹ nhàng hơn.

Sự đa dạng:

Plate có thể được thay đổi để tạo ra sự đa dạng trong cảm giác gõ và âm thanh. Một số bàn phím có thể có plate tách biệt, không có plate, hoặc sử dụng plate thủy tinh để tạo ra trải nghiệm gõ riêng biệt. Tuy nhiên, thuỷ tinh thực sự rất ít và hiếm được sử dụng trong sản xuất kit  bàn phím. Gần đây, nó được cải tiến mạnh mẽ và xuất hiện trong một loại vật liệu là FR-4, được cấu tạo từ những sợi thuỷ tinh chống cháy mật độ cao. Loại plate FR4 này được trang bị trên chiếc KIT bàn phím FL-Esports X80 sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trong tháng 11 tới đây, sau rất nhiều lần “delay”.

Có những loại Plate nào đang có trên thị trường?

Đa dạng nhất chính là plate nhựa và kim loại, và nó còn có thể phân loại ra thành 5 kiểu plate trên bàn phím cơ như sau:

Plate kim loại (Metal Plate):

KIT FL-Esports CMK87 White

Plate kim loại là loại phổ biến trong các bàn phím cơ. Nó có thể làm bằng thép, nhôm hoặc các loại kim loại khác. Plate kim loại thường làm cho bàn phím cứng hơn và tạo ra âm thanh tỏa sáng khi bạn gõ. Bạn có thể tìm thấy loại plate kim loại này trên chiếc KIT bàn phím cơ FL-Esports CMK87

Plate nhựa (Plastic Plate):

Plate nhựa thường làm bằng nhựa chất lượng cao, ví dụ như ABS hoặc PBT. Plate nhựa có thể làm cho bàn phím linh hoạt hơn và âm thanh ít nổi hơn so với plate kim loại. Nhờ đặc tính giá rẻ, plate nhựa trở thành vật liệu hàng đầu trong việc sản xuất plate bàn phím. Bạn có thể tìm thấy loại plate này trên hầu hết những chiếc Bàn phím cơ FL-Esports.

Plate thủy tinh (Glass Plate):

Một số bàn phím cơ cao cấp có plate thủy tinh, mà không chỉ giúp tạo ra một cảm giác gõ đặc biệt mà còn làm cho bàn phím trở nên sang trọng hơn. Tuy nhiên, chúng thường đắt hơn và ít phổ biến, nhưng như chúng tôi đã đề cập qua ở mục trên, nhờ công nghệ phát triển, loại plate FR-4 ra đời đã có sự kết hợp của những loại sợi thuỷ tinh chống cháy cùng với nhựa epoxy, biến “ước muốn” sở hữu chiếc bàn phím cơ có KIT dạng thuỷ tinh của game thủ thành sự thật.

Không plate (No Plate):

Một số bàn phím cơ không có plate, nhưng thay vào đó, switch được gắn trực tiếp vào bề mặt PCB. Điều này tạo ra cảm giác gõ khá khác biệt và có thể làm cho bàn phím mềm hơn.

Plate tách biệt (Floating Plate):

Plate tách biệt là một kiểu plate thường được sử dụng trong các bàn phím cơ thể loại “low-profile.” Nó tạo ra một bề mặt gõ mà không cần sự hỗ trợ lớn từ plate. Floating Plate thường có ở những chiếc bàn phím cơ loại mỏng, gọn nhẹ, dùng cho người sử dụng văn phòng ưa thích bàn phím cơ hơn là sử dụng cho chơi game. Tuy nhiên loại phím này hiện vẫn có giá thành khá cao và ít được dùng.

Lời kết

Thực tế việc tìm hiểu những bộ phận cấu tạo, cấu trúc của bàn phím cơ là không quá khó đối với người mới bắt đầu, và việc tìm hiểu về plate cũng vậy. Nó khá dễ nhìn thấy bằng mắt thường, không nằm sâu hoàn toàn trong phím nên ai cũng có thể quan sát được. Hi vọng bài viết “Plate bàn phím cơ là gì?” của FL-ESPORTS Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hoàn toàn về bộ phận này của bàn phím cơ rồi.


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)