Retro là gì? Tìm hiểu về bàn phím retro

Retro là gì?

Bất kỳ ai đó trong chúng ta cũng đã tùng nghe tới từ “retro” mà đôi khi không hiểu nó là gì. Vậy Retro là gì? chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây, đồng thời cũng sẽ tìm hiểu thêm về bàn phím phong cách retro nhé!

Retro là gì?

retro là gì
Retro là gì?

Retro, được viết tắt từ “retrospective” mang ý nghĩa cổ, quá khứ, tuy nhiên tuỳ theo ngữ cảnh mà retro mang nhiều nghĩa khác nhau, chúng ta có thể phân loại ra như sau:

  • Thời trang Retro: Retro cũng có thể đề cập đến một phong cách hoặc thiết kế được lấy cảm hứng từ một thời kỳ trong quá khứ, thường là thập kỷ 20 hoặc trước đó. Ví dụ, “thời trang retro” có thể ám chỉ việc mặc quần áo hoặc sử dụng đồ trang sức được thiết kế theo kiểu cổ điển từ các thập kỷ trước. Thương thì nhắc tới Retro, con người thường nghĩ tới thời trang đầu tiên.
  • Video game Retro: Trong lĩnh vực trò chơi điện tử, “retro” thường ám chỉ các trò chơi hoặc hệ máy chơi game cổ điển từ những năm 1980 hoặc 1990. Các trò chơi retro thường có đồ họa và âm thanh đơn giản so với tiêu chuẩn hiện đại và mang lại cảm giác hoài niệm cho những người chơi. Thế hệ trước, phong cách game retro thường là các trò chơi chạy thông qua ổ đĩa mềm, đĩa cứng, máy chơi game cầm tay nhỏ. Thế hệ 7-8x trở về trước là những người ảnh hưởng rõ rệt nhất tới phong cách này.
  • Âm nhạc Retro: Trong âm nhạc, “retro” có thể ám chỉ việc tạo ra âm nhạc hoặc bài hát mới có sự ảnh hưởng từ âm nhạc của quá khứ, thường là âm nhạc từ các thập kỷ trước. Trong đó, băng đĩa thời đó hay còn gọi là băng đĩa cát-xét, băng đĩa than…. là rất phổ biến.
  • Retropective (retro): Trong ngữ cảnh của dự án hoặc quản lý dự án, một “retrospective” (hoặc “retro”) là một cuộc họp hoặc quá trình trong đó các thành viên dự án xem xét lại công việc đã hoàn thành trong quá khứ để đánh giá các điểm mạnh và điểm yếu, từ đó cải thiện công việc trong tương lai. Ngữ cảnh này ít được nhắc tới trong thuật ngữ retro nhưng nó vẫn tồn tại và có những ý nghĩa nhất định.

Tìm hiểu về bàn phím phong cách retro

Bàn phím phong cách retro là những chiếc bàn phím hiện đại nhưng có phong cách thiết kế mang hơi hướng cổ điển của những chiếc bàn phím thế hệ trước, thể hiện rõ nhất qua màu case và keycap của bàn phím. Những điểm đáng lưu ý của bàn phím phong cách retro được gói gọn trong những ý sau:

  • Kiểu thiết kế cổ điển: Bàn phím retro thường có kiểu thiết kế cổ điển, sử dụng các font chữ cổ điển, hệ thống phím hình chữ U hoặc hình chữ T, và màu sắc hoặc chất liệu đặc trưng của thời kỳ cổ điển.Chắc khá nhiều người còn nhớ chiếc bàn phím Misumi huyền thoại, gắn liền với nhất nhiều người thế hệ 6x, 7x, 8x hay đầu 9x. Đây là chiếc bàn phím mang phong cách cổ điển và tồn tại thời gian lâu nhất trên thị trường bàn phím máy tính.
  • Các công tắc cơ học (switch): Một số bàn phím retro được trang bị công tắc cơ học (mechanical switches), thay vì công tắc màng (membrane switches). Công tắc cơ học thường mang lại cảm giác gõ phím chất lượng hơn và tiếng nhấp nháy độc đáo khi gõ. Chúng ta thường thấy phong cách retro trên bàn phím cơ là nhiều hơn.
  • Đèn nền RGB hoặc Rainbow: Một số bàn phím retro hiện đại có đèn nền RGB có thể tùy chỉnh để tạo ra hiệu ứng ánh sáng hoặc màu sắc phù hợp với phong cách retro hoặc cá nhân hóa. Nhiều hãng còn thiết kế phần mềm tuỳ chỉnh giúp người dùng có thể tuỳ biến đèn nền theo ý thích.
  • Chất liệu và hoàn thiện: Bàn phím retro thường được làm từ chất liệu chất lượng cao như nhựa, nhôm hoặc kim loại và có thể có các hoàn thiện chất lượng như gỗ, da, hoặc các vật liệu tự nhiên khác để tạo ra vẻ ngoại hình đẹp mắt, tuy nhiên các vật liệu tự nhiên thường là sử dụng cho các bàn phím retro có phong cách cá nhân, custom và giá thành thường khá là cao.
  • Kết nối đa dạng: Các bàn phím retro thường có đa dạng các tùy chọn kết nối, bao gồm cả USB và Bluetooth, Wireless để phù hợp với nhiều thiết bị và hệ thống. Đa phần chúng hỗ trợ với hệ điều hành Windows, MacOS, Android…

Một số bàn phím FL-Esports mang phong cách retro 

FL-Esports OG98

Bàn phím cơ FL-Esports OG98
Bàn phím cơ FL-Esports OG98

Bàn phím FL-Esports OG98 là chiếc bàn phím cơ phong cách retro mới nhất được FL “trình làng”. Nó có màu sắc xám nhẹ nhàng, các nút keycaps hoài cổ đặc biệt là nút Windows được hãng FL in biểu tượng của Windows 98 mà có lẽ khá ít người thế hệ từ 9x biết biểu tượng này của Windows.

Nút Keycap Windows 98 trên bàn phím FL-Esports OG98
Nút Keycap Windows 98 trên bàn phím FL-Esports OG98

FL-Esports FL980CPS Retro Grey

FL-Esports FL980CPS Retro Grey
Bàn phím FL-Esports FL980CPS Retro Grey

Bàn phím FL-Esports FL980CPS Retro Grey là chiếc bàn phím được FL-Esports giới thiệu từ khá sớm, lúc đầu nó là chiếc phím duy nhất của FL có phong cách Retro, khi mà OG98 chưa xuất hiện. Dù đều có layout 98% tuy nhiên có lẽ với sự ra đời của OG98 thì chiếc FL980CPS Retro Grey sẽ ít “hot” hơn do chiếc phím này chỉ có kết nối 1 mode (kết nối có dây) trong khi OG98 lại có kết nối 3 Mode (Cáp, USB 2.4Ghz và Bluetooth) với mức giá chỉ nhỉnh hơn 1 chút.

Lời kết

Phong cách cũ luôn có sức hút rất lớn trong thời kỳ hiện đại ngày nay, và đó được gọi là phong cách retro. Hi vọng bài viết “Retro là gì? Tìm hiểu về bàn phím retro” sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong cách này và những thiết kế độc đáo của nó trên những chiếc bàn phím cơ ngày nay. Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ với những chiếc bàn phím FL-Esports phong cách retro!


Tìm hiểu các mẫu Bàn phím FL-Esports tại đây: https://fl-esports.vn/ban-phim-fl-esports/


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)