Tìm hiểu công nghệ bluetooth 5.3

Bluetooth hiện là một công nghệ khá phổ biến dành cho các thiết bị điện tử, và nó đã phát tiển tới phiên bản 5.0 và hơn thế nữa. Chúng ta sẽ cùng Tìm hiểu công nghệ bluetooth 5.3 mới nhất được ra mắt năm 2021.

Tìm hiểu công nghệ bluetooth 5.3

Bluetooth là gì?

Định nghĩa bluetooth

Bluetooth là một công nghệ không dây tiêu chuẩn được sử dụng để truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, loa, tai nghe và nhiều thiết bị khác. Công nghệ Bluetooth cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau mà không cần sử dụng dây cáp.

Bluetooth thường được sử dụng để truyền tải âm thanh, hình ảnh, video và dữ liệu khác giữa các thiết bị trong khoảng cách ngắn, thường là trong phạm vi khoảng dưới 10 mét. Công nghệ này rất phổ biến trong các thiết bị di động và trong các môi trường không gian hẹp, là ưu điểm hơn do với việc sử dụng các thiết bị truyền tải bằng dây dẫn.

Bluetooth ra đời khi nào?

Bluetooth được phát triển bởi một tổ chức có tên là Bluetooth Special Interest Group (SIG), và công nghệ này đã được ra mắt vào năm 1994. Tuy nhiên, phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn Bluetooth (phiên bản 1.0) không được công bố cho công chúng cho đến năm 1999. Từ đó, Bluetooth đã trở thành một tiêu chuẩn không dây phổ biến và được tích hợp vào nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng cũng như sản xuất….

Bạn có thể tham khảo thêm về Bluetooth tại Wikipedia nhé: https://vi.wikipedia.org/wiki/Bluetooth

Tìm hiểu công nghệ bluetooth 5.3

Công nghệ Bluetooth

Sau nhiều thập kỷ phát triển, bluetooth ngày nay đã phát triển tới phiên bản đầu 5.0 và hiện tại bản mới nhất là 5.3 ra đời cuối năm 2021. Trên các thiết bị bàn phím máy tính, chuột máy tính ngày nay thường sử dụng 2 chuẩn bluetooth 3.0 và 5.0 song song. Bài viết này, chúng ta chỉ tập trung vào tìm hiểu chuẩn bluetooth 5.3 so với người tiền nhiệm 5.0 của nó!

Lịch sử hình thành

Bluetooth 5.0

Được ra đời vào năm 2016, bluetooth 5.0 được coi là bản cải tiến mạnh mẽ về tốc độ truyền tải cũng như khả năng tiêu thụ điện năng thấp. Nó có tốc độ truyền tải 50mb/s và khoảng cách tuyền tải tốt lên tới 50-60m.

Bluetooth 5.1

Bluetooth 5.1 được giới thiệu vào năm 2019, là bản cập nhật từ phiên bản 5.0 cho khả năng “tìm-bắt” giữa vật nhật và vật phát một cách nhanh và chính xác hơn.

Bluetooth 5.2

Bluetooth LE Audio là tên gọi khác của Bluetooth 5.2 ra đời năm 2020 tập trung vào “giữ gốc” chất lượng âm thanh phát ra. Bộ giải mã giao tiếp có độ phức tạp thấp (LC3) mới và tiên tiến giúp cho việc truyền âm thanh đồng thời tới thiết bị nhận và có thể giải nén giữ liệu được tuyền một cách chính xác và hiệu quả.

Bluetooth 5.3

Tuy được công bố vào năm 2021, nhưng tới năm 2022 thì bluetooth 5.3 mới trở thành một phiên bản chính thức. Những ưu điểm của phiên bản này là cho mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, cho chất lượng âm thanh tốt nhất, bảo mật tốt. Một số thiết bị mới nhất được sản xuất trong 1 năm trở lại đây đã được trang bị bluetooth 5.3, bạn có thể tìm hiểu chúng trên các kênh bán hàng thương mại điện tử, siêu thị điện máy, trên website các thương hiệu điện tử uy tín!

Những đặc điểm nổi bật nhất của Bluetooth 5.3

Tăng cường phân loại kênh

Các công nghệ bluetooh cũ phân loại kênh dựa trên thiết bị trung tâm thì trên bluetooth 5.3 nó lại cho phép các thiết bị bluetooth được truyền dữ liệu trên các tần số khác nhau. Từ đó nó giảm được sự xung đột giữa các tần số.

Tăng cường quảng cáo định kỳ

Tính độc nhất là cái hay nhất của bluetooth 5.3. Nếu như các phiên bản cũ, bluetooth phải được tuyền nhiều lần thì đối với 5.3 nó chỉ cần truyền dữ liệu và kiểm tra một lần duy nhất đồng thời các bản sao lưu của nó sẽ bị xoá ngay tức thì. Tính độc nhất này nó cho phép phát hiện thiết bị  và theo dõi tốt hơn, giúp tiết kiệm được nguồn năng lượng cho thiết bị nhận, phát.

Kiểm soát kích thước khoá mã hoá

Công nghệ mới ngày nay thường giúp cho nhiều vấn đề từ phức tạp trở thành đơn giản. Đối với các thiết bị bluetooth, nó thường sử dụng mã hoá để “bảo vệ” dữ liệu được truyền, và tính bảo mật này sẽ xác định độ dài khoá của nó. Với công nghệ bluetooth 5.3, nó cho phép máy chủ lưu trữ chỉ định kích thước khoá tối thiểu nhằm giảm độ “cồng kềnh” trong quá trình mã hoá.

Kết nối Subrating

Nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, kết nối subrating cho phép chuyển đổi nhanh giữa chu kỳ của hoạt động thấp và cao. Nó như là một dạng chuyển đổi nhanh của một thiết bị nào đó sử dụng bluetooth như máy trợ thính. Thông thường máy trợ thính thường hoạt động ở chu kỳ thấp, khi cần chuyển sang một chu kỳ hoạt động cao hơn ví dụ nghe điện thoại (qua máy trợ thính, không phải qua tai của con người – vì người sử dụng máy trợ thính là có thính lực kém) thì thiết bị sẽ lập tức chuyển sang chu kỳ hoạt động cao. Đó là một phương thức năng cao trải nghiệm người dùng với kết nối Subrating.

Lời kết

Bluetooth 5.3 có thể sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong công nghệ hỗ trợ thiết bị sử dụng, như máy trợ thính bluetooth. Chúng ta có thể thấy, Bluetooth 5.3 đã hoạt động nhanh hơn, ổn định hơn so với 5.0 cũng như khả năng hỗ trợ những thiết bị công nghệ mới sẽ tốt hơn. Hi vọng bài viết này của FL-Esports sẽ giúp cho bạn hiểu thêm chút ít về công nghệ truyền âm thanh hiện đại này!


Mời anh em gia nhập cộng đồng FL-Esports Việt Nam để cùng thảo luận về sản phẩm nhé: https://www.facebook.com/groups/flesports

(Bài viết thuộc có nội dung tham khảo từ nhiều nguồn và có nội dung thuộc về FL-ESPORTS.VN, bạn sẽ không được đăng lại bài viết nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ chúng tôi)