Tìm hiểu tổng hợp về phân loại bàn phím FL-Esports

Tìm hiểu tổng hợp về phân loại bàn phím FL-Esports

QUA SIZE BÀN PHÍM:

Khi chọn một bàn phím, đa số các bạn đều nhìn theo size của nó, nhưng bàn phím của bất kỳ hãng nào ra mắt đều có rất nhiều phiên bản và tương ứng với nhiều mã hàng khác nhau. FL-Esport cũng tương tự như vậy, khi nó có rất nhiều mã như CMK87, FL980CP, FL980CPM hay K210-MK870…

1. Chữ cái đầu FL
Với Chữ đầu ( FL ) ở trước, FL Esport sẽ lấy tên theo số phím của bàn phím đó luôn. Một ví dụ dễ hiểu là: Bàn phím có số phím là 98 phím thì FL-Esport sẽ đặt theo tên FL980, hoặc bàn phím có số phím là 68 phím thì nó sẽ có tên là FL680…

FL-Esports FL680SAM Banana Yellow and White

Bàn phím FL-Esports FL680SAM Banana Yellow And White 

Bên cạnh đó, ngoài Chữ đầu FL + số phím. Bàn phím FL Esport còn có hậu tố ở sau với CP, CPS, CPM. Vậy nó có ý nghĩa gì? Mình sẽ chỉ ra 3 điểm khác biệt lớn nhất của các sản bàn phím FL có hậu tố CP… ở sau nhé.

Hậu tố CP:
Nó được trang bị khả năng Hotswap, kết nối USB và Cherry Profile.

FL-Esports GP108CP Blackish Green - Gasket Mount

Bàn phím FL-Esports GP108CP Blackish Green

Hậu tố CPS:
Cũng giống với Hậu tố CP, nó cũng được trang bị khả năng kết nối USB và Cherry Profile. Nhưng khả năng Hotswap của nó sẽ bị giới hạn khi nó chỉ Hot swap 6 nút dài tiện cho căn chỉnh Stabilizer (backspace, space, shift trái, “+” và Enter phần Numpad)

FL-Esports FL980CPS Retro Grey

Bàn phím FL-Esports FL980CPS Retro Grey

Hậu tố CPM
Với các sản phẩm FL + số phím + CPM. Bàn phím FL này ngoài việc cũng có khả năng Hotswap, nó sẽ có những điểm khác biệt hẳn với CP và CPS. Nó được trang bị keycap Cherry Profile. Và được hỗ trợ đến 3 chế độ kết nối là: USB, 2.4 và Bluetooth

FL-Esports CMK87 CPM Metal Heart

Bàn phím FL-Esports CMK87 CPM Metal Heart

Hậu tố SAM:
Với hậu tố SAM này, nó cũng có Profile, chế độ kết nối và cả khả năng Hotswap giống với CPM. Nhưng nó lại được trang bị Keycap FSA Profile riêng của FL

FL-Esports FL750 Polar Night Black 3 Mode

Bàn phím FL-Esports FL750 SAM Polar Night

Ví dụ:

FL980 CP ( FL + 980 + CP) ⇒ Bàn phím FL này có 98 phím và được trang bị khả năng Hotswap, kết nố USB cùng Cherry Profile
FL980CPS (FL + 980 + CPS) ⇒ Bàn phím này có 98 phím, kết nối USB, Cherry Profile và khả năng Hotswap 6 nút
FL980CPM ( FL + 980 + CPM) ⇒ Bàn phím này có 98 phím, Hotswap nhưng trang bị FSA Profile và 3 chế độ Kết nối
FL680SAM (FL + 680 + SAM) ⇒ Bàn phím này có 68 phím, trang bị Hotswap, FSA Profile, 3 chế độ kết nối, nhưng sở hữu Switch Gateron Cap.

2. Chữ cái đầu CMK
Sự khác biệt của CMK với FL ở đây chính là khi phân loại bàn phím FL-Esport, các mẫu có Chữ đầu CMK đều được trang bị thêm nametag bằng nhôm cá tính.

Bên cạnh đó, cách đặt tên của sản phẩm cũng được dựa theo số phím trên bàn phím

Ví dụ: Bàn phím FL Esport CMK87 ⇒ Mẫu bàn phím này được trang bị nametag bằng nhôm và có size 87 phím

Với các bàn phím FL đều được lót foam tiêu âm. Riêng dòng CMK này, sẽ được trang bị thêm foam case dưới đáy bàn phím

3. Chữ cái đầu GP
Nếu bạn đang thắc mắc, có phải trong phân loại bàn phím FL-Esport, thì mẫu Fullsize sẽ có tên là FL108CP… không? Nhưng không đâu nha, mẫu bàn phím Fullsize đến từ FL có hẳn một Chữ đầu riêng ở phía trước là GP + số phím fullsize (108) + hậu tố.

Một ví dụ cho bạn dễ hiểu là Bàn phím FL Esport GP108CP ⇒ Mẫu bàn phím FL này có size là Fullsize (108 phím) và hậu tố CP được trang bị khả năng Hotswap, kết nối USB và Cherry Profile

 

4. Chữ cái đầu F
Với chữ cái F ở đầu của bàn phím FL mà không có đi kèm chữ L. Bạn chỉ cần hiểu rằng, mẫu bàn phím này không được trang bị tùy chọn kết nối với MacOS. Bên cạnh đó, nó còn đi kèm số 11 và 12, thay vì theo số bàn phím như các bàn phím FL980, FL680…

Với bàn phím F11: Bạn có thể hiểu đơn giản rằng mẫu này được trang bị bàn phím với size TKL

FL-Esports F11G Pro Polar Night

Bàn phím FL-Esports F11G Pro Polar Night 

Với bàn phím F12: Mẫu bàn phím này được thiết kế với size phím là Minisize

FL-Esports F12 RGB Black Olivia

Bàn phím FL-Esports F12 RGB Black Olivia

 

QUA SWITCH VÀ KEYCAP

Khi mua bàn phím FL, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn cho Switch và 2 sự lựa chọn cho Keycap. Cụ thể hơn là Switch (Kailh/Gateron) và Keycaps (SA/Cherry).

Với Gateron Cap Switch là dòng switch mang đến cho người dùng trải nghiệm gõ phím mượt mà, được thiết kế lại khiến âm nghe trầm hơn so với bản cũ, cảm giác bấm mượt hơn hẳn cho với các phiên bản còn lại.

Với Switch Kailh Box Đây là dòng switch đặc trưng nhìn là biết ngay của Kailh. Cũng hoàn toàn là clones của switch Cherry MX nhưng có thêm phần hộp bao xung quanh stem chữ thập để chống bụi, chống ẩm và có khả năng kháng IP56. Và tất nhiên loại switch này chỉ tương thích với kiểu LED SMD, không thể dùng cho loại LED phổ biến hơn là khoét lỗ.
Switch Kailh còn có một phiên bản hợp tác với FL Esport là Switch Kailh Box Cool Mint của FL hợp tác với Kailh:

Switch Kailh Box Cool Mint là mẫu switch được hợp tác sản xuất riêng giữa FL-Esports & Kailh
– Đây là loại switch Linear, lực nhấn khoảng 45gram với hành trình 3.6mm

– Phần stem gắn keycaps dài 20mm phù hợp với phổ biến các keycaps hiện nay.

– Tuổi thọ của switch lên đến 50 triệu lần nhấn, với lực bấm nhẹ, độ đàn hồi tốt.

– Bạn sẽ tìm thấy sản phẩm sử dụng Switch Kailh Box Cool Mint trên sản phẩm: FL-Esport CMK87

SWitch Chọn Switch Kailh Box Coolmint

Switch Kailhbox Cool Mint trên phím FL-Esports

 

QUA CHẾ ĐỘ KẾT NỐI:
1. Phân loại qua hỗ trợ hệ điều hành
Đầu tiên, đến với việc hỗ trợ hệ điều hành. FL-Esport cho người dùng 2 sự lựa chọn chính là Windows và Windows, MacOS.

Hỗ trợ Windows, MacOS: Nếu bạn đang dùng hệ điều hành MacOS hoặc dùng cả 2 hệ điều hành trên, thì FL Esport có khá nhiều lựa chọn cho bạn từ dòng FL, dòng CMK, dòng GL… Bạn có thể thấy nó dễ dàng trên các sản phẩm:
Hỗ trợ Windows: Nếu bạn chỉ dùng hệ điều hành Windows và không muốn tốn thêm tiền vào hệ điều hành MacOS, bạn cũng sẽ có 2 lựa chọn với dòng bàn phím F bao gồm F11 và F12.

2. Phân loại qua kết nối:
Quả thực phải công nhận một điều rằng, FL-Esport rất là chiều ý khách hàng. Khi cung cấp cho bạn hầu như là tất cả chế độ kết nối. Với 2 mode kết nối là USB và USB/2.4/Bluetooth. Cung cấp cho bạn một khả năng kết nối vô hạn, bạn có thể kết nối với bất cứ chế độ gì mà bạn thích.

Nếu bạn là một người yêu thích sự di chuyển và cần sự gọn gàng, nhẹ nhàng. Bạn có thể chọn các mẫu FL, hay F.
Nếu bạn là người chỉ đặt bàn phím tại một chỗ từ ngày này qua tháng nọ. Thì bạn chỉ cần dùng bàn phím FL kết nối qua USB là đủ

 

PHÂN LOẠI PROFILE QUA CÁCH ĐẶT TÊN:

FL-Esports đặt tên sản phẩm đều có một lý do riêng của họ. Vì thế. Bạn cũng có thể phân biệt Profile của phím  FL-Esports thông qua cách đặt tên của nó.

Bỏ qua dòng CMK là dòng đặc biệt của FL-Esport sử dụng FSA Profile Keycap. Hãy quan tâm đến hậu tố CP, CPS, CPM và SAM của Bàn phím FL-Esport.

Đầu tiên, với “CP” bàn phím  FL-Esports sẽ được trang bị Cherry Profile phổ biến trên đa số các bàn phím hiện này. Bên cạnh đó là SA, bàn phím sẽ được trang bị FSA Profile của FL-Esport.

———-

FL-Esports.vn là trang web bán hàng chính hãng của FL-Esports tại Việt Nam, Các sản phẩm FL-Esports (Phím, chuột, switch…) được bảo hành 1 năm chính hãng tại các trung tâm bảo hành tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh

Gia nhập cộng đồng FL-Esports Việt Nam tại:

https://www.facebook.com/groups/flesports

Xem thêm sản phẩm khác tại website FL-Esports toàn cầu: http://flesports.com/en/