Vệ sinh bàn phím cơ bị vào nước như thế nào

Trong quá trình sử dụng bàn phím máy tính, đôi khi vô tình chúng ta làm đổ nước vào bàn phím, nếu không xử lý ngay thì nước sẽ dễ gây hỏng những linh kiện điện tử của bàn phím. Vậy cách Vệ sinh bàn phím cơ bị vào nước như thế nào sẽ được hướng dẫn dưới đây

Tìm hiểu về Bàn phím máy tính

Xuất hiện từ rất sớm vào năm 1870, bàn phím QWERTY lúc đó là một chiếc máy đánh chữ được tạo ra bởi Christopher Latham Sholes, ông là một thợ in và là một nhà báo, người có nhu cầu viết lách cao. Ngày nay, chuẩn bố cục bàn phím QWERTY đã trở nên thông dụng và là tiêu chuẩn cho những chiếc bàn phím hiện đại.

ban phim qwerty

Ảnh: Christopher Latham Sholes với chiếc máy đánh chữ có bàn phím QWERTY đầu tiên

Cách vệ sinh bàn phím bị vào nước đúng cách

Chúng ta sẽ chuẩn bị một số dụng cụ như sau: Chổi lông , Bóng xịt khí, tăm bông, khăn lau, dung dịch xịt làm sạch, và nhíp nhổ keycap – switch

Bước 1: Vệ sinh bụi

Vệ sinh bàn phím bị vào nước như thế nào

Sử dụng chổi lông và bóng xịt hơi để thổi và quét bụi ra khỏi keycap của bàn phím. Điều này sẽ giúp cho bề mặt của keycap sạch hơn để chuẩn bị vệ sinh bước tiếp theo.

Bước 2: Nhổ, tháo keycap khỏi phím

Vệ sinh bàn phím bị vào nước như thế nào

Đề phòng trong trường hợp tháo xong keycap chúng ta quên mất bố cục của keycap khi lắp trở lại, hãy chụp một bức ảnh trước  rồi sau đó tháo keycap. Sử dụng dụng cụ nhíp nhổ keycap, đưa 2 đầu của nhíp kẹp vào 2 bên cạnh của keycap và nhổ lên. Keycap sau đó chúng ta có thể đem ngâm nước hoà dung dịch nước rửa chén hoặc xà phòng với tỷ lệ nhỏ trong khoảng 10 – 20p rồi rửa lại với nước sạch và để khô.

Bước 3. Nhổ, tháo switch khỏi bàn phím

ve sinh ban phim co 3

Việc tháo switch sẽ hơi khó một chút với người làm lần đầu, vì công việc vệ sinh phím đòi hỏi sự nhẫn nại, yêu thích và tinh thần học hỏi. Chúng ta vẫn sử dụng nhíp nhổ swicth, kẹp vào 2 bên của switch có nãy nhựa và bóp vào với 1 lực nhỏ, sau đó nhổ switch lên. Công việc nhổ switch chỉ thực hiện được trên các bàn phím dạng hotswap (thay nóng switch), còn trên bàn phím dạng hàn chết switch thì chúng ta chỉ có thể giữ nguyên switch mà thôi.

Bước cuối: Vệ sinh switch, làm sạch tổng thể và lắp ráp lại

Với những chiếc switch được tháo ra từ bàn phím hotswap, chúng ta sẽ dùng chổi lông để làm sạch bụi bẩn bám trên bàn phím sau đó có thể dùng bóng khí thổi bụi và cả những hạt nước bám lại, để khô chờ lắp ráp.

ve sinh ban phim co 2

Với những chiếc bàn phím cơ fl-esports dùng chế hàn chết switch, bạn hãy dùng bóng khí để thổi bụi, lau các kẽ của bàn phím bằng khăn mềm, sau đó, hãy sử dụng máy sấy tóc sấy toàn bộ bề mặt cắm switch trong khoảng 1-2 phút, sau đó để bàn phím ở nơi thoáng gió chờ khô.

Cuối cùng, sau khi những chiếc switch đã khô và sạch rồi, bạn hãy lắp ráp trở lại bàn phím rồi tiếp tục lắp keycap lên. Hãy kiểm tra lại tình trạng sử dụng của phím bằng cách test bàn phím trên các phần mềm test online rất đơn giản và dễ dùng.

Nên và Không nên làm gì nếu bàn phím bị vào nước:

Điều nên làm:

– Rút ngay bàn phím ra khỏi máy tính, với laptop thì bạn phải tắt ngay máy bằng thao tác thông thường hoặc nhấn giữ nút nguồn trên máy tính, để đề phòng nước vào mạch phím và máy sẽ gây hiện tượng chập hỏng các linh kiện điện tử

– Vệ sinh bàn phím ngay lập tức với các bước ở trên.

Điều không nên làm:

Vệ sinh bàn phím bị vào nước như thế nào

– Không nên “lấy độc trị độc” bằng cách xả thẳng nước vào bàn phím cho sạch. Điều này chỉ gây hại cho bàn phím

– Không nên “mặc kệ” bàn phím và cứ tiếp tục sử dụng. Với những chiếc bàn phím đắt tiền hoặc laptop, điều này chỉ gây thiệt hại kinh tế cho bạn.

Có bàn phím cơ nào chống nước không?

Bàn phím chống nước hiện nay có thể chống nước ở mức độ cao, nhưng điều đó không có nghĩa là có thể chống nước một cách hoàn toàn. Chúng ta vẫn cần phải vệ sinh bàn phím cơ bị vào nước nếu muốn đảm bảo tuổi thọ của bàn phím và bảo vệ “túi tiền” của chúng ta. Đáng chú ý, ngoài khả năng chống nước, nhiều chiếc bàn phím hiện nay cũng có khả năng chống cháy, và đương nhiên bàn phím chống cháy cũng ở một mức độ vừa phải chứ không phải là chống cháy hoàn toàn

Một số mẫu bàn phím đáng chú ý:

Bàn phím E-Dra Katana EK300 chống nước

  • Giá bán lẻ: 849.000
  • Trang web: www.e-dra.vn

Bàn phím E-Dra EK701 chống cháy 

  • – Giá bán lẻ: 369.000
  • – Website: www.banghechoigame.vn

Bàn phím cơ quang FL-Esporrts K660 siêu bền

  • – Giá bán lẻ: 1.450.000
  • – Trang web: www.FL-Esports.vn

(Bài viết thuộc về: FL-Esports chính hãng tại Việt Nam)