Bàn phím FL-Esports nào dùng Outemu switch?

Bàn phím FL-Esports nào dùng Outemu switch? có lẽ là câu hỏi gây nhạc nhiên nhất với cộng đồng người dùng FL-Esports, bởi vì từ trước đến nay chúng ta chỉ được biết FL dùng switch của Kailh là phổ biến nhất, sau đó là Gateron và FLCMMK.


FLCMMK blue/pink/violet switch khác nhau ở điểm nào?

FL-Esports MK104 Pro Bàn phím cơ rẻ nhất của FL?

Bàn phím FL-Esports nào dùng Outemu switch?
Bàn phím FL-Esports nào dùng Outemu switch?

Outemu Switch có xuất xứ từ đâu?

Outemu được sản xuất bởi Dongguan Gaote Electronics, thuộc tập đoàn Gaote – một nhà sản xuất switch clones nổi tiếng trên thế giới. Outemu còn được dân chơi switch đặt cho biệt danh là “cherry nhái”, nhờ có Outemu, người dùng phím cơ được tiếp cận với một chiếc switch giá rẻ, chất lượng tương đối tốt so với giá thành, và cũng nhờ thế, cũng có cơ hội được sở hữu chiếc bàn phím cơ có giá thành rẻ hơn rất nhiều với chiếc phím có switch khác như Cherry, Kailh….

Tại Việt Nam, “danh tiếng” của Outemu được biết đến nhiều hơn khi hãng E-Dra ra đời và sử dụng switch Outemu vào một số sản phẩm của họ như E-Dra EK387. Tuy nhiên thay vì thiết kế mạch phím dùng switch hàn thì E-Dra lại thiết kế phím dạng hot swap đem lại sự tuỳ biến cá nhân cao và giá thành thời điểm đó cũng giá rẻ, chỉ hơn 500K. Do khí hậu tại Việt Nam nóng ẩm, bụi bẩn nhiều nên dòng phím hotswap EK387 hoạt động không ổn định, gây hiểu nhầm cho người dùng là Outemu switch là dòng switch kém chất lượng. Nhưng thực tế, với 1 chiếc phím có hotswap mà giá lại rẻ như vậy thì E-Dra đã làm rất tốt công việc của họ.

Bạn đọc thêm bài viết sau để tìm hiểu thêm về 1 số thương hiệu switch trên thế giới: https://fl-esports.vn/top-6-thuong-hieu-san-xuat-switch-ban-phim-co-noi-tieng/

Bàn phím FL-Esports nào dùng Outemu switch?

Bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu vào vấn đề chính của bài viết, là chiếc bàn phím nào của FL-Esports được trang bị Outemu Switch, nó có sự khác biệt hay nổi bật gì hay không?

Bàn phím FL-Esports MK104 Pro
Bàn phím FL-Esports MK104 Pro màu đen

Tháng 7 năm 2023, FL-Esports Việt Nam chào sân sản phẩm chiếc bàn phím cơ rẻ nhất của FL: FL-Esports MK104 Pro với mức giá chỉ từ 799.000đ, quá rẻ so với những chiếc phím FL khác và chính là chiếc phím sử dụng Outemu và FLCMMK switch.

Thông số kỹ thuật của FL MK104 Pro

– Kết nối USB
– OEM profile keycap
– Led RGB (với bản keycap mix), rainbow (với bản keycap đen/trắng) (Hiện thị trường Việt Nam chỉ có bản Keycap đen hoặc trắng)
– Gasket Silicone cùng Foam tiêu âm EVA ở đáy
– Plate thép
– Trang bị stabilizer FLCMMK V3 mới nhất.
– Switch: Outemu Red, Brown, Black, FLCMMK Ice Pink, FLCMMK Ice Violet
– Hỗ trợ hệ điều hành: Windows/ MAC OS

Bàn phím FL-Esports MK104 Pro
Cấu trúc các lớp trong Bàn phím FL-Esports MK104 Pro

Những chi tiết chính của chiếc MK104 Pro

Định vị là chiếc bàn phím cơ giá rẻ, FL-Esports MK104 chỉ có kết nối có dây với cáp USB to type C có thể tháo rời khỏi phím. Điểm này sẽ giúp giảm đáng kể giá thành của phím, vì nếu thiết kế với 3 mode thêm cả kết nối không dây nữa thì giá thành của phím sẽ không thể bán được với giá dưới 1 triệu đồng. Và, với bản keycaps màu đen và trắng, bàn phím cũng không có hot swap mà switch sẽ được hàn luôn trên mạch. FL-Esports Việt Nam cũng chỉ về 2 loại keycaps này mà không về loại keycap mix do giá của loại keycaps mix sẽ cao hơn 1 triệu đồng.

Chi tiết tiếp theo là MK104 Pro đen và trắng, sẽ chỉ có led rainbow đủ dùng chứ không được trang bị led RGB. Với nhiều game thủ, led của bàn phím không quá quan trọng mà chỉ tập trung vào cảm giác gõ và trải nghiệm phím. Do đó, FL đã trang bị đầy đủ foam, đệm tiêu âm, đó là những thiết kế trứ danh trên những chiếc bàn phím FL.

2 Switch được sử dụng trên FL-Esports MK104 Pro

Bàn phím FL-Esports MK104 Pro
Dòng Switch FLCMMK trên Bàn phím FL-Esports MK104 Pro

FL đưa ra 2 tuỳ chọn switch trên MK104 Pro là Outemu Switch với giá bán 799.000đ và FLCMMK Switch với giá bán là 999.000đ và không có hot swap nhé mọi người.

Bàn phím FL-Esports MK104 Pro
Dòng Switch FLCMMK ice Pink trên Bàn phím FL-Esports MK104 Pro

Layout, kiểu dáng, keycap…

Bàn phím FL-Esports MK104 Pro
Bàn phím FL-Esports MK104 Pro màu trắng

FL-Esports MK104 Pro có layout 104 nút phím, là chiếc bàn phím full size, rất phù hợp cho game thủ, người dùng văn phòng nhập liệu, đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nhất của người dùng. Với kiểu dáng của keycap, thì MK104 Pro sử dụng keycap profile OEM, dễ dàng tuỳ biến thay sáng keycap khác nếu bạn cần. Ngoài ra, FL MK104 Pro cũng có thể sử dụng được phần mềm tuỳ biến keymap…. nếu cần.

Lời kết

Với chiếc MK104 Pro, câu hỏi “Bàn phím FL-Esports nào dùng Outemu switch?” đã được trả lời rồi phải không bạn. Cho đến giờ, chiếc phím này là chiếc phím duy nhất được FL ưu ái sử dụng outemu switch, hi vọng hãng sẽ lại tiếp tục ra thêm nhiều mẫu phím cơ giá rẻ khác được sử dụng outemu để mọi người được dễ dàng tiếp cận và có cơ hội sở hữu bàn phím FL-Esports hơn.


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)