Hot swap là gì?

Hot swap là gì? Đó sẽ là câu hỏi thường thấy đối với người mới tìm hiểu về bàn phím cơ và các cơ chế cấu tạo hay hoạt động của nó. Bài viết này, FL-Esports Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về Hot Swap

Hot swap là gì?

Hot swap là gì?

Khái niệm hot swap

Hot swap là một cấu tạo cũng như là một tính năng xuất hiện ở trên bàn phím cơ. Nó cho phép chúng ta có thể thay “nóng” switch ngay mà không cần phải tháo rời phím. Nhờ tính năng này, những chiếc bàn phím cơ có hot swap sẽ trở nên tiện dụng hơn, được tìm kiếm nhiều hơn, và việc sử dụng nó cũng “đáng đồng tiền bát gạo” hơn.

Tuy nhiên, không phải chiếc bàn phím cơ có hot swap nào cũng thật sự “hot” như tên gọi của cơ chế này. Tính năng hot swap chỉ thật sự hữu ích với những chiếc phím cơ được thiết kế chỉn chu, chất lượng tốt, đồng thời cũng phải được sản xuất từ những linh kiện được đảm bảo.

Những điểm mạnh của hot swap

Như đã nói ở trên, chiếc bàn phím cơ có hot swap là một điểm mạnh của sự tiện dụng cho việc thay nóng switch. Nếu như trên 1 chiếc phím cơ không có hot swap, các switch sẽ được hàn “chết” vào bo mạch của phím, khi xảy ra việc chiếc switch bị hỏng sẽ buộc phải rã hàn chân switch ra khỏi bảng mạch để thay thế. Còn trên phím hot swap, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc nhíp nhổ switch (switch puller) là có thể nhổ hẳn chiếc switch ra khỏi bảng mạch và thay thế nó bằng một chiếc switch mới rồi.

Ngày nay, các bảng mạch hot swap trên phím cơ đều là loại tương thích cả hot swap 3 pin và hot swap 5 pin, cho nên việc bạn thay thế switch 3 pin hay 5 pin không quá quan trọng nữa vì mảng mạch đã hỗ trợ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hot swap 3 pin và 5 pin là gì ở bài viết sau: https://fl-esports.vn/the-nao-la-hot-swap-3-pin-va-5-pin/

Những điểm yếu của hot swap

Có điểm mạnh thì cũng sẽ có điểm yếu, và điểm yếu của cơ chế hot swap được thể hiện ở những điểm sau đây:

  • Chi phí mua sắm cao: Chi phí để mua một chiếc bàn phím cơ có hot swap thông thường là cao hơn hẳn so với chiếc bàn phím cơ sử dụng cơ chế hàn switch. Với những chiếc phím cơ mà bán trên thị trường với giá 300 – 400 nghìn đồng mà có hot swap, thì nó chưa phải là một chiếc phím cơ đảm bảo về chất lượng lâu dài. Hãy tìm kiếm những chiếc phím có hot swap với mức giá thấp nhất phải từ 800 nghìn đồng trở lên để sử dụng. Với bàn phím FL-Esports, chúng đều có mức giá gần 2 triệu đồng trở lên với bàn phím có hot swap!
  • Đòi hỏi lắp ráp phải khéo léo: Tuy hot swap khá dễ lắp, nhưng đó không phải là việc chúng ta cứ lấy switch và cắm xuống bảng mạch là xong. Việc lắp ráp chúng đòi hỏi người lắp cần phải nhẹ nhàng, khéo léo, và đặc biệt là phải lắp đúng chiều chân switch với lỗ cắm trên bảng mạch. Nếu sai, chân switch sẽ bị cong và nặng hơn có thể làm hỏng bảng mạch của phím
  •  Đôi khi hay bị chập chờn: Việc một chiếc phím có hot swap đôi lúc bị chập chờn ở một nút switch nào đó là khó tránh khỏi. Với 1 môi trường nhiều bụi bẩn và không khí luôn ẩm cao nhất là vào mùa nồm ở miền Bắc sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới phím hot swap.

Tuy có những nhược điểm trên, nhưng sự tiện lợi và sự yêu thích với cơ chế hot swap đều làm lu mờ hết những nhược điểm của nó. Phím cơ hot swap đang ngày càng nhiều, và lựa chọn nó được nhiều người coi là sự lựa chọn hợp lý hơn đối với loại phím cơ hàn switch.

Một số lưu ý khi sử dụng phím hot swap

Chọn đúng hãng 

Việc đầu tiên khi lựa chọn phím có hot swap là bạn phải lựa chọn đúng hãng phím có uy tín và chất lượng. Tuỳ vào phân khúc, số tiền mà bạn bỏ ra, thì trên thị trường có rất nhiều hãng phím ngoài FL-Esports mà bạn có thể lựa chọn như bàn phím E-DRA, bàn phím Newmen, bàn phím Keychron, Cidoo…

Chọn đúng switch

Tiếp theo, việc lựa chọn switch thay thế cũng cần phải chọn đúng, tránh chọn những loại switch mà không ai biết nó là ai, nó như thế nào ở trên thị trường. Theo kinh nghiệm của FL-Esports, ngoài những thương hiệu switch mà FL-Esports hay dùng như Kailh, Gateron, FLCMMK thì Cherry, Outemu…. cũng là một sự lựa chọn khá thích hợp,

Chọn đúng linh kiện hãng

Và lựa chọn các linh kiện thay thế cho phím chúng ta cũng cần phải chọn đúng linh kiện của hãng phím hoặc các hãng có tên tuổi trên thị trường. Việc sử dụng linh kiện hãng có thể hơi cao so với các loại linh kiện không chính thống, nhưng tuổi đời và độ bền của hàng chính hãng luôn cao hơn, đó là lý do chúng thường đắt hơn.

Lời kết

Trên đây là những gạch đầu dòng chi tiết là câu trả lời cho câu hỏi Hot swap là gì? Hi vọng bài viết của FL-Esports.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích trong quá trình tìm hiểu bàn phím cơ! Cảm ơn bạn đã theo dõi FL-Esports.


Mời anh em gia nhập cộng đồng FL-Esports Việt Nam để cùng thảo luận về sản phẩm nhé: https://www.facebook.com/groups/flesports

(Bài viết thuộc về FL-ESPORTS.VN, bạn sẽ không được đăng lại bài viết nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ chúng tôi)