Thế nào là hot swap 3 pin và 5 pin?

Hotswap đang ngày càng được sử dụng nhiều trên bàn phím cơ, vậy thế nào là hot swap 3 pin và 5 pin? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của FL-Esports Việt Nam

Thế nào là hot swap 3 pin và 5 pin?

Hot swap là gì?

Hotswap là tính năng có trên bàn phím cơ, cho phép chúng ta có thể thay thế “nóng” switch ngay trên phím mà không cần phải tháo phím ra để rã hàn chân switch cũ trên bảng mạch PCB. Hotswap được biết đến với các tên gọi như swappable, hot-swappable hay swap, tuy nhiên từ phổ biến nhất vẫn là “hotswap”.

Bàn phím có hotswap đang ngày càng trở nên thông dụng hơn nhờ tính năng dễ dàng thay thế switch của nó. Tuy nhiên, bàn phím hotswap cũng sẽ có nhược điểm như dễ bị bụi bẩn lọt vào làm cho switch bị chập chờn, hoặc những loại bảng mạch kém hay switch kém sẽ khó tương thích với nhau và điều đó cũng làm cho quá trình sử dụng bàn phím chúng ta sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

Những điểm mạnh và lợi ích của bàn phím hotswap

Dễ dàng tuỳ chỉnh

Bàn phím hotswap phù hợp cho những người ưa thích “Do it yourself” (tự làm, tự sửa chữa, thay thế), bằng việc thay thế loại switch ưa thích của mình, hoặc thay thế những switch đã có hiện tượng bị lỗi do quá trình sử dụng dài. Với những người thích “vọc” bàn phím cơ, nhất là vọc các loại switch, thì tính năng hotswap sẽ giúp họ thoả mãn được niềm đam mê thay thế sản phẩm, cảm nhận âm thanh, cảm giác nhấn của switch…

Độ bền cao

Một chiếc bàn phím hotswap thường có độ bền cao, giúp bạn thay thế switch nhiều lần mà không phải can thiệp vào bo mạch PCB, không phải tháo ốc bàn phím hay các bộ phận khác, điều đó giúp cho cơ cấu bàn phím được giữa nguyên và cũng sẽ không làm giảm tuổi thọ của các bộ phận đó.

Thế nào là hot swap 3 pin và 5 pin?

Chân switch 3 pin và 5 pin

Rất đơn giản, hotswap 3 pin là loại bàn phím hoặc switch có 3 chân cắm (gọi là 3 pin) và hotswap 5 pin là loại bàn phím hoặc switch có 5 chân cắm (gọi là 5 pin). Trong đó, có 2 chân tiếp xúc bằng kim loại (được gọi là pin) sẽ tiếp xúc vào bo mạch làm nhiệm vụ kích hoạt và đón nhận tín hiệu khi gõ. Chân hình tròn to là chân stem. Với switch 3 pin và 5 pin đều có 3 bộ phận này. Còn 2 chân nhựa nhỏ là chân switch chỉ có trên loại switch 5 pin làm nhiệm vụ giúp switch được chắc chắn hơn trên bảng mạch.


Vệ sinh bàn phím cơ bị vào nước như thế nào


Như vậy, nếu bộ bàn phím hotswap có hỗ trợ loại switch 5 pin thì cũng sẽ hỗ trợ switch 3 pin. Nhưng ngược lại, nếu bàn phím có hotswap chỉ hỗ trợ switch 3 pin thì không thể hỗ trợ switch 5 pin. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn các bàn phím cơ FL-Esports hay kit bàn phím cơ đều hỗ trợ cả 2 loại switch 3 và 5 pin.

KIT bàn phím cơ FL-Esports X80 màu trắng

Trên hình là một chiếc KIT bàn phím cơ FL-Esports X80 màu trắng, hỗ trợ cả switch 3 pin và 5 pin mới nhất của FL

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu thế nào là hotswap 3 pin và 5 pin rồi. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những chiếc bàn phím cơ hay kit bàn phím cơ có hotswap, đừng quên ghé FL-ESPORTS chính hãng tại Việt Nam nhé!


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)