Hướng dẫn chọn bàn di chuột cho game thủ

Bàn di chuột là một sản phẩm phụ kiện bổ trợ dành cho người dùng máy tính, đặc biệt là game thủ. Bài viết Hướng dẫn chọn bàn di chuột cho game thủ của FL-Esports Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn một chiếc bàn di chuột phù hợp nhất nhé!Hướng dẫn chọn bàn di chuột cho game thủ
Hướng dẫn chọn bàn di chuột cho game thủ

Tại sao phải chọn bàn di chuột khi chơi game?

Về cơ bản, những chiếc chuột gaming ngày nay đều có trang bị cảm biến cao cấp, cho khả năng “bám” cao và độ chính xác gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của bàn di chuột – sản phẩm được làm chủ yếu từ vật liệu cao su và vải hoặc da, được thiết kế để cho chuột di chuyển mượt mà, và mắt đọc khi tiếp xúc với bề mặt bàn di sẽ cho chuột hoạt động được chính xác hơn, nhanh hơn, là điều quyết định cho game thủ dành chiến thắng trong trận chiến game.

Do đó, bàn di chuột dù không phải là sản phẩm bắt buộc phải có, nhưng lại rất cần thiết và được nhiều chuyên gia khuyên nên mua để sử dụng.

Hướng dẫn chọn bàn di chuột cho game thủ

Chọn theo kiểu dáng và kích thước

Có nhiều kiểu dáng và kích thước bàn di chuột khác nhau, hãy dựa vào phần không gian nơi bạn đặt bàn di chuột cũng như sở thích của bạn để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Kiểu dáng và kích thước Bàn di chuột
Một số kiểu dáng và kích thước của bàn di chuột

Bàn di chuột kiểu truyền thống

Lịch sử xuất hiện những chiếc bàn di chuột đầu tiên thường có hình dạng màu vuông, kích thước tầm từ 20cm trở lên và chỉ hỗ trợ chính cho việc di chuyển chuột được tốt hơn, ít hỗ trợ cho game. Bởi vì thờii máy vi tính mới bắt đầu phát triển, chuột máy tính thường có độ phân giải thấp, không sử dụng được ở những bề mặt như kính hay mặt bàn trơn bóng, lồi lõm, do đó bàn di chuột chính là vật “cứu cánh” cho thời bấy giờ. Nếu bạn chỉ có nhu cầu chơi những tựa game bình thường, giải trí… lựa chọn bàn di chuột truyền thống cũng là lựa chọn không tồi.

Bàn di chuột gaming

Ngành công nghiệp gaming phát triển, kéo theo sự phát triển của rất nhiều sản phẩm phụ trợ, bàn di chuột gaming cũng vậy. Thiết kế với những vật liệu cao su, vải hoặc da có độ bám cao, bàn di chuột gaming giúp tối ưu hoá cho khả năng sử dụng của chuột, phù hợp cho game thủ chơi những tựa game tốc độ như bắn súng, chiến đấu….

Chọn theo vật liệu bàn di hay tính năng của chuột

Vật liệu bàn di chuột

Bàn di chuột bằng da
Bàn di chuột bằng da

Như đã nói ở trên, bàn di chuột được làm chủ yếu từ các vật liệu như cao su, vải hay da. Tuy nhiên trên thực tế cũng xuất hiện một số loại bàn di chuột bằng vật liệu khác nhưng không phổ biến như bàn di chuột gỗ, kim loại, nhựa tổng hợp hay còn có cả bàn di thuỷ tinh…

Trong khi di chuột cao su, vải, da thường được sử dụng nhất nhờ công dụng không còn phải bàn cãi và còn có tính di chuyển cao, dễ mang đi, thì các loại bàn di chất liệu khác ít được nhắc tới và cũng ít được sử dụng.

Khả năng tương thích với độ nhạy của chuột.

Thực tế, bất kỳ bàn di chuột nào khi sản xuất cũng đã phải tính đến khả năng tương thích với độ phân giải của chuột rồi. Nhưng, nhu cầu của con người là vô hạn và có rất nhiều game thủ có đòi hỏi cao về sản phẩm. Do đó, các hãng sản xuất họ cũng tính đến việc sản xuất những chiếc bàn di có độ tương thích tốt với độ phân giải của chuột ở mức độ cao hơn, và những sản phẩm đó thường có chất lượng cao và giá thành đắt.

Khả năng đảm bảo cân bằng giữa tốc độ và kiểm soát

Một điều nữa là khả năng cân bằng giữa tốc độ và kiểm soát. Vẫn là game thủ nên lựa chọn chiếc bàn di có mặt đế cao su và bề mặt tiếp xúc với chuột là vải. Vì đặc tính của vải là cho khả năng nhẵn mịn, đảm bảo được khả năng cân bằng giữa tốc độ và sự kiểm soát của game thủ.

Chọn theo thương hiệu, giá tiền

Bàn di chuột Lạc Hồng của E-Dra
Bàn di chuột Lạc Hồng của E-Dra

Cuối cùng, là chúng ta lựa chọn bàn di chuột theo thương hiệu (và thương hiệu thường đi đôi với giá tiền). Trên thế giới, có rất nhiều thương hiệu bàn di chuột nổi tiếng như Razer, SteelSeries, Rapoo, E-Dra…Tuỳ vào sự yêu thích của bàn dành cho thương hiệu nào, thì lựa chọn sản phẩm đó dành cho bạn. FL-Esports cũng có đề xuất cho bạn 1 chiếc bàn di chuột đậm chất lịch sử của Việt Nam, đó là chiếc Bàn di chuột E-Dra Lạc Hồng như hình trên.

Lời kết

Chọn bàn di chuột phù hợp với nhu cầu và phong cách chơi của bạn có thể làm tăng cường hiệu suất chơi game đáng kể cũng như tăng tính thẩm mỹ cho góc máy của bạn.  Dựa vào kiểu dáng, kích thước, bề mặt, và độ nhạy của chuột, bạn có thể tùy chỉnh bàn di chuột sao cho phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân. Bàn di chuột không chỉ là một phụ kiện đơn thuần, mà còn là công cụ giúp bạn vươn tới thành công trong thế giới gaming gear sôi động và phát triển rất nhanh. Hi vọng bài viết “Hướng dẫn chọn bàn di chuột cho game thủ” sẽ giúp bạn tìm được sản phẩm cho riêng mình!


(Bài viết thuộc về FL-ESPORTS.VN)