Mod bàn phím cơ là làm gì?

Sử dụng bàn phím cơ đối với người “sành” là phải mod phím, vậy Mod bàn phím cơ là làm gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây của FL-Esports chính hãng tại Việt Nam

Mod bàn phím cơ là làm gì?

Mod bàn phím cơ là làm gì?

Mod bàn phím cơ là chỉ các công việc chung liên quan tới việc sửa chữa hay nâng cấp một chiếc bàn phím cơ như: thay thế switch, thay thế keycaps, chỉnh led hoặc hiệu ứng ánh sáng của led phím, lót foam, làm trơn switch, stab….. Công việc mod bàn phím cơ đòi hỏi người làm phải có kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu mới có thể đạt được hiệu quả công việc cao, từ đó việc mod phím sẽ giúp cho phím hoạt động tốt hơn, đúng ý với  người sử dụng hơn.

Lắp switch, keycap

Việc lắp switch, keycap dành cho người chơi phím mua bộ KIT về và lắp ráp thêm switch, keycap để thành một chiếc bàn phím hoàn chỉnh. Với bộ KIT bàn phím cơ FL-Esports hiện nay có nhiều sản phẩm như bộ MK870 (1 mode, 3 mode), CMK87 (1 mode), MK750, X80

Switch hiện nay có khá nhiều loại, nhưng chúng thường được phân ra làm 3 kiểu là Clicky, Tactile và Linear, tương đương với tiếng gõ Lớn, Trung bình và Nhỏ khi gõ, từ đó bạn có thể lựa chọn loại switch phù hợp cho nhu cầu của mình.

Keycap thường có 2 loại chất liệu là ABS và PBT. Loại ABS thường được trang bị trên những phím cơ giá rẻ, và chúng thường khá mỏng nên cho cảm giác gõ không thực sự “sướng”. Nếu bạn muốn một cảm giác gõ tốt hơn từ keycap, hãy chọn loại PBT được thiết kế dày hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể độn thêm o-ring cho keycap nó giúp cho tiếng ồn khi “va chạm” giữa keycap và top housing của switch được triệt tiêu.

Đệm O-ring cho keycap
Đệm O-ring cho keycap

Lube Switch

Lube switch là việc sử dụng loại dầu lube chuyên biệt cho switch phím cơ và bôi trơn lên các bộ phận của switch. Tác dụng của việc lube switch là giúp cho switch của bàn phím được trơn hơn, từ đó tăng cảm giác gõ phím, cũng như tăng tuổi thọ cho switch. Chúng ta có thể đọc thêm Lube switch là làm gì? trong một bài viết khác của Fl-Esports : https://fl-esports.vn/lube-switch-la-lam-gi/

Lube switch
Một tác vụ lube switch

Mod stab

Stab là từ viết ngắn gọn của Stabilizer – bộ ổn định của bàn phím, và nó thường là những nút dài trên bàn phím như: Shift, Enter, Backspace, Spacebar… Việc chúng ta mod (hay lube) stab là sử dụng dầu bôi trơn và  bôi vào những vị trí khác nhau của stab, đồng thời còn có tác vụ căn chỉnh và tune stab, cân chỉnh thanh wire… để cho cảm giác gõ tốt hơn, mượt hơn.

Cẩn thận hơn, với nhiều người là tay mod phím lão làng, với những vị trí gắn stab nếu là loại plate mount, bạn có thể chèn thêm miếng băng keo giấy nhỏ ở 2 vị trí gắn stab trên tấm plate, chúng có tác dụng lớn trong việc cố định thanh stab, giảm hẳn tiếng lọc xọc khi gõ.

mod stab
Mod stab

Lót foam bàn phím

Lót foam bàn phím
Lót foam bàn phím

Lót foam bàn phím thường là công việc mà nhiều người dùng phím cơ ưa thích nhất. Lót foam chính là việc lót những tấm đệm vào đáy case và giữa plate với pcb. Về chất liệu, những loại foam thông dụng hiện nay thường là Eva, cao su lưu hoá, poron, silicon…. Việc lót foam sẽ giúp cho bàn phím giảm được những âm thừa, hay nói cách khác là chúng giúp tiêu âm những âm thanh khi gõ phím, giảm thiếu được tiếng ồn và giúp quá trình trải nghiệm phím được “ok” hơn.

Với đa số bàn phím FL-Esports, chúng đều đã được trang bị các lớp foam sẵn từ khi xuất xưởng. Do đó, bạn sẽ không cần phải thực hiện tác vụ lót foam tiêu âm nữa, cắt bớt được một công đoạn mod phím rồi!

Custom Led

custom led

Việc custom led thực ra khá đơn giản và không cần động chạm vào phần cứng. Hiện nay các bàn phím của FL-Esports đều có phần mềm tuỳ chỉnh trên máy tính, giúp cho người dùng có thể tuỳ ý custom led theo ý muốn và kể cả custom một số tác vụ khác như là map phím. Phần mềm của Fl-Esports bạn có thể tìm kiếm và download tại đây: https://fl-esports.vn/driver-download/

Những ưu nhược điểm của việc mod bàn phím cơ

Ưu điểm

  • Lắp switch, lắp keycap, độn O-ring (vòng) cho keycap: Đây là việc cơ bản nhất và cũng là dễ làm nhất đối với một “moder”. Lưu ý khi lắp switch là phải lắp đúng chân, đúng chiều, đừng lắp ngược kẻo hỏng switch và có khi hỏng luôn cả bảng mạch.
  • Lub switch: Việc này thì hơi khó tí nếu chưa có kinh nghiệm, vì nhiều người mới làm thường bôi nhiều, bôi hơi thừa mỡ lub. Ưu điểm của lub switch là giúp cho switch hoạt động trơn hơn, âm nhỏ lại, và gõ sướng hơn.
  • Cân chỉnh stab: Cái khó chịu nhất của stab là tiếng lọc xọc khi gõ, do đó việc cân chỉnh nó sẽ làm giảm hẳn tiếng lọc xọc, đem lại cảm giác gõ phiêu hơn.
  • Lót foam: Tạp âm từ việc gõ phím phần lớn là do chiếc phím chưa có foam tiêu âm, việc lót foam sẽ làm giảm tiếng vang, tiếng tạp âm.

Nhược điểm

  • Đầu tiên, phải nói tới “tiền” đã. Vì làm mod phím là phải mất tiền mua đồ rồi, bạn nào mà tiếc tiền là không làm được đâu
  • Thứ 2, là không phải bất kỳ chiếc bàn phím cơ nào cũng có thể đem ra mod, nhất là mấy chiếc phím hàn chết switch trên bảng mạch, và nó cũng không dành cho người không chuyên.
  • Căn chỉnh, mod stab: Việc này cũng đòi hỏi kỹ năng cao, và chỉ dễ dàng hơn khi thực hiện ở mấy cái phím có hot swap.
  • Cuối cùng, là cũng không phải phím nào cũng dễ dàng thay thế keycap hay độn vòng cho nó. Nhiều con phím thay keycap xong lại còn làm cấn khi gõ.

Lời kết

Như vậy qua bài viết này, chúng ta đã hiểu được những công việc cơ bản của Mod bàn phím cơ là làm gì?. Đối với bàn phím FL-Esports, hãng đã build và mod khá cơ bản để người dùng cuối chỉ việc mua phím và sử dụng luôn, rất tiện dụng và không phải mất thời gian mod phím nữa.


Mời anh em gia nhập cộng đồng FL-Esports Việt Nam để cùng thảo luận về sản phẩm nhé: https://www.facebook.com/groups/flesports

(Bài viết thuộc về FL-ESPORTS.VN, bạn sẽ không được đăng lại bài viết nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ chúng tôi)