Plate FR4 là gì?

Đã xuất hiện những chiếc bàn phím cơ có trang bị plate FR4, vậy FR4 là gì và Plate FR4 là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Plate FR4 là gì?

FR4 là gì?

FR4 là một loại vật liệu cơ bản được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, đặc biệt là trong sản xuất mạch in. Thuật ngữ “FR4” thường được sử dụng để mô tả một loại cụ thể của vật liệu cơ sở được sử dụng trong việc sản xuất bo mạch in (PCB – Printed Circuit Board).
Tấm nhựa FR4 nguyên liệu
Tấm Phíp Xanh Ngọc FR4 Epoxy Glass sợi thủy tinh
FR4 thực chất là một loại vật liệu gia công cơ bản có tên là “epoxy resin” kết hợp với “glass fiber” (sợi thủy tinh). Khi các lớp này kết hợp với nhau và được nung chảy, chúng tạo thành một tấm laminate cứng và cách điện tốt. Vật liệu FR4 thường được sử dụng để làm cơ sở cho các mạch in điện tử vì có khả năng chịu nhiệt độ cao, cơ động và chống cháy tốt. Những gì bạn nhìn thấy ở trên những bo mạch điện tử, main mạch…. đều có sự xuất hiện của FR4.
Mạch in PCB FR4
Một tấm mạch in PCB FR4

Plate FR4 là gì?

Plate FR4

Plate (đôi khi còn được gọi là đế hoặc backplate) là một phần của cấu trúc bàn phím cơ, nó nằm dưới các switch của bàn phím và đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cảm giác gõ và âm thanh của nó. Plate thường là một tấm bằng kim loại hoặc nhựa chất lượng cao và có các lỗ chứa switch để chúng có thể được lắp vào.

Còn Plate FR4 là chỉ loại plate bàn phím cơ được làm từ vật liệu FR4. Những chiếc bàn phím cơ hay KIT bàn phím cơ sử dụng Plate FR4 ngoài làm cho cảm giác gõ được tốt hơn, nó cũng làm tăng thêm “cảm giác” sở hữu của người chơi, bởi vì đây là loại plate ít được sử dụng trên bàn phím (thường là plate nhựa hoặc kim loại), và giá thành để sản xuất loại plate FR4 này cũng cao hơn.

FL-Esports có Plate FR4 không?

Có! Cho tới thời điểm hiện tại, FL-Esports đã sản xuất một sản phẩm KIT bàn phím sử dụng Plate FR4 là chiếc KIT bàn phím cơ FL-Esports X80. Đây là chiếc KIT bàn phím mới nhất của FL, có kết nối 3 MODE, mạch xuôi hotswap với 2 màu đen và trắng.

KIT bàn phím FL-Esports X80 3 Mode

X80 sở hữu những tính năng và thiết kế trứ danh của FL, với chiếc KIT này, bạn ngoài việc gắn switch và keycap để sử dụng thì gần như không cần phải mod gì thêm bởi FL-Esports đã build stock chiếc phím này cực xịn rồi !

Lời kết

Tuy FR4 đã rất phổ biến trong hoạt động sản xuất kinh doanh từ lâu, nhưng việc sử dụng FR4 trong sản xuất plate cho bàn phím cơ còn khá ít do những đặc tính về giá thành của nó. Hi vọng bài viết Plate FR4 là gì? sẽ giúp bạn hiểu được đôi chút về loại sản phẩm này. Bạn có thể đọc thêm bài viết Plate Bàn Phím Cơ Là Gì? để tìm hiểu thêm về Plate bàn phím cơ.


(Bài viết thuộc về: FL-ESPORTS.VN)