Chơi phím cơ custom cần những gì?

Bạn là người mới bắt đầu chơi bàn phím cơ, hay còn gọi là custom phím cơ? Vậy “công việc” Chơi phím cơ custom cần những gì? thì FL-Esports Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Chơi phím cơ custom cần những gì?

Phím cơ custom là gì?

Phím cơ custom là loại bàn phím được dựng lên từ sở thích cá nhân với nhiều phụ kiện khác nhau để tạo thành 1 chiếc bàn phím. Cho dù đó là chiếc bàn phím chưa đầy đủ, hay là chiếc bàn phím đã build đầy đủ từ nhà sản xuất thì người chơi phím vẫn có thể thay đổi cấu tạo phím để phù hợp với sở thích của cá nhân người dùng.

Nói ngắn gọn, phím cơ custom là chiếc bàn phím được “cá nhân hóa”

Chơi phím cơ custom cần những gì?

Những phụ kiện chính cần phải có để dựng lên một chiếc bàn phím cơ custom bao gồm: Kit bàn phím, Switch và Keycap!

Những phụ kiện khác bổ trợ thêm: Stabilizer, Foam, bộ dụng cụ lub phím.

Những phụ kiện chính để custom phím cơ

KIT Bàn phím

Bộ KIT FL-Esports X80 màu trắng
Bộ KIT FL-Esports X80

KIT bàn phím là một loại phụ kiện phổ biến nhất đối với người chơi custom bàn phím cơ. Nó có cấu tạo chỉ thiếu mỗi switch và keycap là có thể trở thành một chiếc bàn phím hoàn chỉnh rồi. KIT bàn phím được chế tạo ra nhằm giải quyết những nhu cầu chơi phím custom của đông đảo người dùng. FL-Esports hiện nay cũng có khá nhiều những chiếc KIT bàn phím cơ FL-Esports như: MK870, CMK87, MK750, X80…

Switch bàn phím 

Set 48 Switch FL-Esports FL-CMMK Cercis
Set 48 Switch FL-Esports FL-CMMK Cercis

Tương tự như KIT, Switch bàn phím rất quan trọng đối với phím cơ và người chơi custom phím cơ. Sử dụng đúng loại switch sẽ làm tăng cảm giác gõ, thậm chí là cả độ bền của switch nữa. Một số gợi ý cơ bản để lựa chọn switch như nếu bạn là người chơi game, có thể chọn loại switch clicky, tactile; nếu bạn sử dụng phím chủ yếu cho tác vụ gõ phím văn phòng thì có thể chọn loại switch dạng linear. Nói về kỹ thuật swtich, có lẽ cần phải viết một bài viết dài hơn. FL-Esports sẽ viết về nó trong bài viết khác nhé.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chọn loại switch 3 pin, 5 pin phù hợp với kit của bàn phím. Ngày nay hầu hết các chiếc KIT phím đều có chân cắm 5 pin rồi nên nó sẽ sử dụng được cả switch 3 pin và 5 pin. Tuy nhiên, nhiều loại kit giá rẻ vẫn còn sử dụng loại chân cắm switch 3 pin nên khi mua switch để custom bạn cũng cần phải lưu ý.

Keycap bàn phím

FL-Esports Clown Keycap
Set FL-Esports Clown Keycap

Cuối cùng trong danh mục phụ kiện cần phải có chính là keycap cho bàn phím. Keycap chính là nơi những ngón tay chúng ta gõ vào phím để tạo ra những ký tự trên màn hình. Nó là nơi đem lại cho chúng ta cảm giác nơi đầu ngón tay cũng như âm thanh “va chạm” giữa keycap và switch. Việc lựa chọn keycap dạng profile nào cũng cần phải xem bạn dùng phím cho mục đích gì. Hiện nay có kha khá những mẫu keycap trên thị trường và chúng chủ yếu đi them vài “trường phái” profile phổ biến như: Cherry, SA, XDA, OEM…

Đối với Fl-Esports, phong cách thường thấy trong thiết kế keycap cho bàn phím của hãng là loại Cherry Profile và FSA Profile.

Những phụ kiện bổ trợ khác dành cho custom bàn phím nâng cao

Stabilizer

FL-Esports Stabilizers Transparent Crystal Screw-In PCB Mount
FL-Esports Stabilizers Transparent Crystal Screw-In PCB Mount

Stabilizer hay còn được gọi là bộ ổn định, nó là một thành phần quan trọng giúp giảm rung và đảm bảo các phím di chuyển một cách ổn định. Những phím dài như Spacebar, Enter, Tab…. thường được trang bị những thanh stabilizer . Bạn có thể đọc thêm chúng trong bài viết Stabilizer của bàn phím là gì 

Các công cụ, dụng cụ và phụ kiện để mod phím

Một số dụng cụ dùng cho lube switch bàn phím
Một số dụng cụ dùng cho lube switch bàn phím

Ngoài trang bị stabilizer để custom phím, nhiều người chơi phím còn làm các tác vụ mod phím ví dụ như lót foam phím, bôi trơn (lube) dầu cho switch, các thanh stabilizer…. Do đó, nếu bạn muốn custom nâng cao các tác vụ mod phím, bạn sẽ cần phải trang bị thêm cho mình những công cụ, dụng cụ như Nhíp nhổ switch (Switch Puller), Tô vít tháo ốc, dầu lube, chổi cọ lube….

Nên lưu ý rằng, việc custom nâng cao bàn phím cơ cần đòi hỏi kỹ thuật thành thạo, và sẽ không dành cho một “tay mơ” vì nếu không thao tác đúng chính xác, có thể gây hại cho bàn phím của bạn.

Lời kết

Như vậy, chơi phím cơ custom là một thú chơi vừa đơn giản nhưng cũng không kém phần phức tạp. Nếu như chỉ lắp switch hay keycap, thì đây sẽ là công việc đơn giản mà ai cũng có thể làm. Còn nếu như lót foam, lube switch …. sẽ là việc phức tạp và đòi hỏi sự tỷ mỉ và hiểu biết của “dân chơi”. Hi vọng bài viết này từ FL-Esports.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm một chút về phím cơ custom!

Nếu như bạn đang cần tìm kiếm một chiếc bàn phím cơ hay phụ kiện bàn phím cơ của FL, đừng ngần ngại truy cập website https://fl-esports.vn hoặc liên hệ chúng tôi để được phụ vụ!


Mời anh em gia nhập cộng đồng FL-Esports Việt Nam để cùng thảo luận về sản phẩm nhé: https://www.facebook.com/groups/flesports

(Bài viết thuộc về FL-ESPORTS.VN, bạn sẽ không được đăng lại bài viết nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản từ chúng tôi)